Với những hôm trời mưa lạnh lạnh mà “thủ” sẵn 1 lọ ruốc tôm, có thêm lọ dưa muối thơm ngon vàng ruộm nữa thì đời thật “tươi” lắm. Cách làm ruốc tôm tương đối đơn giản, thậm chí còn dễ hơn ruốc thịt, công chế biến cũng “nhàn” hơn vì thịt tôm vốn mềm, không mất nhiều công sức giã tay như khi làm ruốc thịt. Hơn thế nữa, hương vị ruốc tôm có phần “sang chảnh” và thơm ngon hơn, khá đặc biệt và rất đưa cơm.
CÁCH 1
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Tôm mua về rửa sạch, đổ tôm vào nồi nhỏ (không đổ nước) đun trên bếp, đậy nắp kín. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để tôm được chín. Tôm sẽ ra nước, đun tôm như vậy sẽ không bị mất chất ngọt của tôm.
– Đun từ 5 đến 8 phút, tôm chín hồng, vớt ra bát.
– Bóc bỏ vỏ tôm, thịt tôm, giữ lại gạch tôm để xào chung.
– Dùng cối giã thịt tôm cho mịn.
– Đun nóng 3 thìa cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt tôm đã xay vào, dùng muỗng gỗ lớn đảo đều. Nêm vào chút muối, bột nêm hoặc đường tùy ý bạn. Cho gạch tôm (nếu có) vào xào chung.
– Xào đến lúc nào nhìn thịt tôm khô là được.
– Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt tôm.
CÁCH 2
Nguyên liệu: